Wednesday, 18/05/2022 - 14:03|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Chùa hang 2

Cuốn Sách " Trường Sa Thân Yêu"

Cuốn Sách  " Trường Sa Thân Yêu"

Hướng tới kỷ nệm 77 năm ngày thành lập quân đội nhân dân VN (22/12/1944 - 22/12/2021) và 32 năm ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2021). Thư viện Trường THCS Chùa Hang II xin giới thiệu tới các thầy giáo, cô giáo cùng các em học sinh cuốn sách ảnh mang tên : "Trường Sa Thân Yêu".

        Với đất nước và con người Việt Nam, Trường Sa là mảnh đất thiêng liêng của Tổ Quốc, là nơi đầu sóng ngọn gió, nơi những người con thân yêu của Tổ Quốc đang ngày đêm canh giữ.

          Ở đó người chiến sĩ ngày đêm phải đối mặt với bao gian khó hiểm nguy. Người lính hôm nay sống, chiến đấu trong một hoàn cảnh khác xa so với thời của cha anh. Đất nước hòa bình thống nhất, kinh tế xã hội phát triển, đời sống vật chất, đời sống tinh thần ngày một nâng cao. Cái gian khổ, thiếu thốn không còn ghê gớm như xưa nhưng nó vẫn là thử thách đối với nghị lực con người.

Nói thử thách vì đặt trong bối cảnh chung của xã hội, người lính biển phải chịu nhiều thiệt thòi. Trong lúc bạn bè cùng trang lứa yên tâm học tập nơi giảng đường đại học hay bằng lòng với công ăn việc làm ổn định, lo vun đắp tổ ấm gia đình, thậm chí có một bộ phận không nhỏ giới trẻ sa vào cuộc sống hưởng lạc thì những người lính vẫn ngày đêm đối mặt với gian lao, canh giữ biển trời tổ quốc. Mà đâu có phải bình yên gì. Biển Đông nóng bỏng từng ngày từng giờ. Bất cứ lúc nào cũng có thể xảy ra biến cố và khi ấy, chính các anh là những người đầu tiên phải đối mặt với hi sinh mất mát.

 

Ca tuần tra của chiến sĩ đảo Sơn Ca

          

       Gian khổ mà người lính biển phải trải qua là môi trường sống khắc nghiệt giữa trùng dương đã được cây bút nữ trẻ tuổi Hồng Diệu khắc họa:

          Trường Sa ngày đông đang đi qua

          Lạnh thấu da thấu thịt

         Trường Sa, hạ về nắng trắng trời đến lạ

         Nóng rát thân người, buồn những dấu chân qua

         Nhưng trong tim mỗi người con đất Việt, Trường Sa không xa, Trường Sa gần lắm! Trường Sa mãi mãi trong lòng Đất Nước, trong tâm hồn người lính biển, trong tình yêu lứa đôi:

         Không xa đâu Trường Sa ơi !

        Không xa đâu Trường Sa ơi !

       Vẫn gần bên em vì Trường Sa luôn bên anh

      Vẫn gần bên anh vì Trường Sa luôn bên em

        (Gần lắm Trường Sa, Huỳnh Phước Long)

       Quần đảo Trường Sa là một trong hai quần đảo san hô của Việt Nam nằm giữa biển đông, thuộc huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, quốc gia Việt Nam.

Huyện đảo trường sa là một tập hợp gồm nhiều đảo san hô, cồn cát , đá rạn san hô và bãi ngầm rải rác. Trên một diện tích hơn 160.000 km2, huyện đảo này có độ dài từ Tây sang Đông là 800km, từ Bắc xuống Nam là 600km. Với độ dài đường bờ biển 926 km, vùng biển tuy rộng nhưng diện tích các đảo, đá, bãi nổi lại rất ít chỉ tổng cộng khoảng 11km2.

         Hiện nay Việt Nam đang quản lý 21 đảo gồm 7 đảo San Hô và 14 rạn San Hô. 7 đảo San Hô gồm: đảo An Bang, đảo Nam Yết, đảo Sinh Tồn, đảo Sinh Tồn Đông, đảo Sơn Ca, đảo Trường Sa lớn, đảo đảo Song Tử Tây. 14 rạn San Hô gồm: đá Cô Lin, đá Đông, đá Lát, đá Len Đao, đá Lớn, đá Nam, đá Núi Thị, đá Núi Le, đảo Phan Vinh, đá Tây, đá Thuyền Chài, đá Tiên Nữ, đá Tốc Tan, đảo Trường Sa Đông.

                                                             Đảo Đá Đông

         Cuốn sách có 38 bức ảnh tiêu biểu, được chọn lọc từ hàng trăm bức ảnh của các phóng viên ghi lại nét đẹp đời thường nhưng đầy sinh động về cuộc sống bình dị của những người lính, người dân sống và làm việc nơi biển đảo Trường Sa.    

          Kính mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tìm đọc cuốn sách ảnh "Trường sa thân yêu" tại thư viện nhà trường. Cô hi vọng và tin tưởng rằng những nội dung đó không chỉ giúp chúng ta hiểu hơn về chủ quyền quốc gia mà còn giúp gần hơn khoảng cách giữa đất liền với hải đảo và những người lính đảo.

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 39
Hôm qua : 180
Tháng 05 : 1.587
Năm 2022 : 10.121